Hiện nay thị trường lao động ngày càng diễn ra sôi nổi, người tìm việc ngày càng tăng và nhu cầu tuyển dụng cho các công ty, doanh nghiệp cũng cao. Tuy nhiên không phải người cần việc và việc tìm người lúc nào cũng hòa hợp lại được mà bị một số trở ngại, khó khăn nhất định dẫn đến người tuyển dụng chưa tìm được ứng viên phù hợp cho mình và ngược lại.
Vậy những khó khăn thường gặp là những khó khăn nào?

- Ứng viên quá ảo tưởng về khả năng và năng lực của bản thân:
Ứng viên khi xin việc làm thường tự tin về khả năng và năng lực của mình cao, thừa sức để làm công việc đó cộng thêm có kiến thức được học thì so với công việc này quá cực mà lương thấp thì không xứng đáng bỏ ra cho năng lực và khả năng vốn có của bản thân.
Ứng viên không biết rằng khi chưa trải nghiệm công việc thực tế và lý thuyết  học ở trên lớp không đủ để áp dụng khi đi làm, vì cuộc sống khác xa so với lý thuyết, bên cạnh đó ứng viên ít chịu được áp lực và cực khổ nên thường thích chọn những việc nhẹ lương cao, ít mệt để xin đi làm mà không biết rằng các việc làm nhẹ nhàng – lương cao sẽ là “mồi” cho đa cấp – lừa đảo, từ đó dẫn đến doanh nghiệp khó tìm được nhân sự cho công ty mình.

Ứng viên quá ảo tưởng về khả năng và năng lực của bản thân

- Nhà tuyển dụng quá chú trọng ngoại hình, vẻ bề ngoài của ứng viên:
Hiện các công việc văn phòng hay các công việc liên quan đến dịch vụ như các vị trí: lễ tân, phục vụ, bellboy, bán hàng… thường khá chú trọng ngoại hình, vẻ bề ngoài. Vì nó được xem là bộ mặt của doanh nghiệp hay công ty đó, nhưng cũng chính vì thế dẫn đến sai lầm trong tuyển dụng.
Khi chỉ châm châm chú trọng chọn những ứng viên có ngoại hình thì năng lực thật sự bị quên lãng, khi đã tuyển xong trong quá trình thử việc thì mới biết các ứng viên này không đủ khả năng để làm các công việc đó, trong khi đó các bạn ứng viên khác tuy không nổi bậc nhưng ngoại hình ở mức khá và có năng lực lại loại đi dẫn đến phí nguồn nhận lực tiềm năng đó.

Nhà tuyển dụng quá chú trọng ngoại hình, vẻ bề ngoài của ứng viên

- Đánh giá sai năng lực của nhân viên:
Khi ứng viên đến phỏng vấn hay trong quá trình thử việc nếu chỉ nhìn về đơn xin việc hay tác phong nhất thời mà vội đánh giá năng lực của ứng viên thì có lẽ quá sớm và thường sẽ đánh giá sai năng lực thật sự.

- Thị trường lao động ngày càng tăng:
Thị trường lao động hiện nay quá xô bồ, doanh nghiệp này tuyển nhân viên lại có thêm rất nhiều doanh nghiệp khác tuyển nhân viên về yêu cầu nhìn chung giống giống nhau. Từ đó dẫn đến cạnh tranh tuyển ứng viên bởi có quá nhiều đối thủ.
Nên để có thể tuyển được ứng viên các bên tuyển dụng nên cạnh tranh lành mạnh và công bằng , bằng cách xem lại chính sách đãi ngộ, cách quản lý ứng viên của mình có phù hợp để thu hút và giữ chận ứng viên làm lâu dài hay không nhé.

- Lựa chon đúng kênh truyền thông để đăng tin tuyển dụng hay chưa?
Tận dụng lợi thế của mạng xã hội như Facebook, Zalo,… để đăng tin tuyển dụng tiếp cận được nhiều ứng viên, tuy nhiên nhà tuyển dụng phải lựa chon và đăng lên các group các diễn đàn phù hợp với đối tượng cần tuyển. Ngoài ra khi tuyển với số lượng ứng viên nhiều thường các bên sẽ lựa chọn một kênh tuyển dụng có thể cung cấp nhân sự cho doanh nghiệp của mình, tuy nhiên phải lựa chọn đúng và phù hợp về ngân sách và bên cung cấp nhân sự có nguồn nhân sự ổn định cho mình hay không.
Nếu việc đăng tin và kênh tuyển dụng cho bên bạn không hiệu quả thì hãy xem xét lại và lựa chon cho phù hợp nhé.

Lựa chon đúng kênh truyền thông để đăng tin tuyển dụng hay chưa

- Bố trí công việc cho ứng viên không phù hợp:
Trong quá trình thử việc nếu không nắm rõ điểm mạnh hay điểm yếu của ứng viên mà sắp xếp ở công việc không phù hợp dễ dẫn đến xung đột trong nội bộ, ứng viên thấy không phù hợp và nản chí sẽ bỏ việc rất nhanh. Lúc đó bạn sẽ vừa mất thời gian cho qua trình tuyển lại và phỏng vấn lại nhân sự, thay vào đó hãy khai thác và bố trí hợp lý khi đã chọn được người đi làm cho mình.

Biết được và tìm cách khắc phục những yếu tố trên sẽ giúp cho các bạn dễ tìm được ứng viên hơn và khó khăn đó sẽ không còn là trở ngại cho công tác tuyển dụng của bạn nữa.
Bạn đang cần tuyển nhận viên ở vị trí nào có thể đăng tin tuyển dụng miễn phíalojob.vn, ngoài ra bạn có thể xem danh sách ứng viên nếu thấy phù hợp hãy liên hệ phỏng vấn nhé.
Chúc các bạn tìm được ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp của mình.